GAYBY BABY พรมแดนพ่อแม่หลากหลายเพศ

 

“จะรักเพศไหน ถ้าเกิดขึ้นจากความรู้สึกของเรามันก็เป็นความรู้สึกที่สมบูรณ์แบบเสมอ นี่คือสิ่งเกิดขึ้นกับคู่รักคู่หนึ่ง กะเทยรักทอม”

ข้อความการส่งผ่านความรักของคนข้ามเพศคู่หนึ่ง กลายเป็นที่โด่งดังตามกระแสสังคมออนไลน์ มายาคติ และความเชื่อของสังคมที่เปิดพื้นที่ให้ หญิงและชายเท่านั้นที่จะประคองครอบครัวและความรักเปิดพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

"สังคมเปลี่ยนหรือสังคมเพิ่งเปิดพื้นที่ ?? "

สิทธิที่จะสร้างครอบครัว คือหนึ่งในสิทธิที่หลักการยอกยาการ์ตารับรอง เพื่อเป็นบรรทัดฐานการใช้กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ในประเด็นวิถีทางเพศและอัตลักษณ์ทางเพศ สังคมเคยชินกับครอบครัวที่มีความสัมพันธ์ระหว่าง พ่อ แม่ ลูก หรือไม่ก็พ่อเลี้ยงเดี่ยว แม่เลี้ยงเดี่ยว แต่พรมแดนของครอบครัวที่เปิดเผยในสังคมตอนนี้ มีทั้งครอบครัวที่อยู่ด้วยกันแบบ แม่แม่ พ่อแม่ข้ามเพศ ทอมพ่อลูกอ่อน และพ่อพ่อ

ลูกที่อยู่ภายใต้การดูแลของครอบครัวหลากหลายเพศควรมีชีวิตอย่างไร มายาคติของความอบอุ่นที่เปิดพื้นที่ให้เพียงครอบครัวรักต่างเพศเท่านั้นได้บอกเล่าเรื่องราว ทั้งที่ความเป็นจริง สังคมสมัยใหม่ที่เปิดกว้างเพิ่มมากขึ้นสำหรับครอบครัวที่หลากหลาย จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะมีพื้นที่ให้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตของพ่อเกย์ แม่เลสเบี้ยน พ่อแม่ไบเซ็กชวล แม่กะเทย ฯลฯ

กิจกรรมครั้งนี้นำหนังเรื่อง GAYBY BABY เป็นการถอดจากประสบการณ์ในประเทศ ออสเตรเลีย ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้สังคมโลกเปิดรับและเปิดใจกับสิทธิเท่าเทียมต่อคู่แต่งงานเพศเดียวกัน กับประเด็นการเลี้ยงดูบุตรว่าพวกเขาสามารถแต่งงานและเลี้ยงดูเด็กให้เติบโตขึ้นมาได้เหมือนครอบครัวทั่วไป

นอกจากนั้นยังเปิดวงพูดคุยประสบการณ์ของการเลี้ยงดูลูกในครอบครัว ความเป็นแม่ที่อยู่ใน เลสเบียน ไบเซกชวล ทรานส์เจนเดอร์ ในประเทศไทยต้องฝ่าอคติของสังคม ความท้าทายของการเปิดพรมแดนเรื่องความหลากหลายทางเพศ ยังเป็นเรื่องที่ต้องต่อสู้ เพราะแม้แต่กฎหมายรับรองยังไม่มี

#กิจกรรมภายในงาน

#ส่วนที่หนึ่ง 13.30-16.00
+กิจกรรม Workshop ศิลปะจัดวาง “เติมครอบครัวสีรุ้ง” โดย วิจิตรา เตรตระกูล และ แสงอุษณีษ์ นวะมะรัตน
+ลงทะเบียน เพื่อร่วมกิจกรรมศิลปะล่วงหน้า https://goo.gl/EA1em7
.
#ส่วนที่สอง 16.00-17.30
+ฉายหนัง GAYBY BABY ราคาบัตร 100 บาท
.
#ส่วนที่สาม 17.30-18.30
เปิดวงคุยเรื่อง พรมแดนพ่อแม่เพศหลากหลาย
+อมรรัตน์ รวมสิน Amornrat Ruamsin รวมสิน หญิงข้ามเพศ (กะเทย) และคู่ชีวิต พิชญา จะเชนรัมย์ (ทอม)
+ดำเนินรายการโดย Prempreeda Pramoj เปรมปรีดา ปราโมช ณ อยุธยา, นักกิจกรรมข้าวเพศ
  • ช่างชุ่ย ChangChui
    460/8 ถนนสิรินธร แขวงบางพลัด เขตบางพลัด, Bangkok
  • Sunday Aug 20
    1:30pm-7pm
  • Event on Facebook

Location

More events in Bangkok